7 ทริคเด็ด ดูแลบ้านให้สวยไม่โทรม ช่วง “หน้าฝน”

quote

7 ทริคเด็ด ดูแลบ้านให้สวยไม่โทรม  ช่วง “หน้าฝน”

7 ทริคเด็ด ดูแลบ้านให้สวยไม่โทรม

ช่วง “หน้าฝน”


 

 

“ฤดูฝน” จะเป็นช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม แต่อย่าปล่อยให้ฝนที่ตกลงมาทำร้ายบ้านของเรา โดยเราสามารถป้องกันปัญหาของบ้านที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาจากหน้าฝนได้ 

หลายคนอาจจะต้องหัวเสียกับปัญหาที่มากับหน้าฝนไม่รู้จักจบจักสิ้น ทั้งเรื่องรอยรั่วซึม เฟอร์นิเจอร์ชำรุด หรือแม้แต่คาบตะไคร่จับ จนขัดไม่ออก เป็นต้น ซึ่งถ้าเราละเลยปัญหาเหล่านี้ไปเรื่อยๆ “ความโทรม” ถามหาแน่นอน! วันนี้พวกเราทีมงาน NAINAAR.com ได้ทำการรวบรวมทริคสุดปัง สำหรับป้องกันและดูแลบ้านของคุณในหน้าฝนนี้

 

 

1. ทำความสะอาดพื้น

 

พื้น คือจุดที่มองข้ามไปไม่ได้เลยในช่วงหน้าฝน หากบ้านของคุณถูกปูด้วยไม้ นั้นอาจจะทำให้ไม้บวมได้ ทำให้พื้นของคุณแห้งตลอดเวลาย่อมดีกว่า

ดังนั้นการป้องกันคือการปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เพราะหากมีน้ำฝนกระเด็นเข้ามาอาจจะทำให้คุณต้องทำความสะอาดและอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุก็เป็นได้ 

 

 

2. ทำความสะอาดรางน้ำฝน - ท่อระบายน้ำ

 

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งเลย คือ อย่าลืมทำความสะอาดรางน้ำ ท่อระบายน้ำ ไม่ให้เกิดการอุดตันจากเศษใบไม้ กิ่งไม้ เศษขยะ ที่จะปิดกั้นทางระบายของน้ำฝน เพราะถ้าหากท่อเกิดการอุดตันจะทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมได้

 

 

3. เช็ครอยร้าว - รอยรั่ว

 

ปัญหาที่ดูเหมือนเล็ก ที่ไม่เล็กเลย นั้นคือ รอยรั่วของหลังคา ฝ้า พนัง ซึ่งก่อนที่ฝนจะตกหนักช่วงกลางฤดูควรมีการตรวจเช็ครอยรั่วตามจุดต่างๆ  ตามหลังคา ฝ้า ผนัง ถ้ามีรอยรั่ว ควรซ่อมแซม เช่น การปะ อุด หรือถ้าหากชำ รุดมากไปไม่สามารถ ปะ อุด ได้ ก็ทำการจัดเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาใหม่ เพื่อไม่ให้ปัญหารามเป็นเรื่องใหญ่โต

 

 

4. ตัดแต่งกิ่งไม้

 

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องตัดกิ่งไม้ หากในบริเวณบ้านของคุณปลูกต้นไม้ไว้ในช่วงก่อนหน้าฝน เพราะฝนนั้นย่อมมากับพายุและลมที่แรง ดังนั้นการป้องกันกิ่งไม้ชิ้นใหญ่ตกใส่บ้านาของคุณ ที่อาจจะทำให้เกิดอันตราย คุณควรตัดไฟตั้งแต่ต้นลม โดยการจัดการกิ่งไม้เหล่านั้นสะ 

 

 

5. ย้ายเฟอร์นิเจอร์

 

สิ่งที่ต้องดูแลอีกอย่างคือ เฟอร์นิเจอร์ แม้เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์จะถูกออกแบบมาให้ทนน้ำ ทนแดด แต่ถ้าให้ตากฝนทุกครั้ง แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ย่อมเสื่อมไปตามสภาพอยู่แล้ว ซึ่งวิธีป้องกันง่ายๆ ก็คือควรย้ายมาอยู่ในที่ร่มหรือไว้ที่มุมให้โดนฝนสาดน้อยที่สุด หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาผ้าใบมาคลุมไว้

 

 

6. ทำกันสาด

 

โดยปกติแล้วฝนมักจะไหลย้อนเข้ามาทาง ประตู หน้าต่าง  ทำให้เกิดเป็นรอยคราบหยดน้ำ หรือห่างเช่นกรณีหน้าต่าง ประตูที่เป็นไม้ อาจจะเกิดการสึกหรอชำรุดได้  แนะนำจึงควรติดตั้งชายคาและกันสาดเพื่อป้องกันเวลาที่เกิดฝนตกแล้วสาดเข้ามาในตัวบ้าน และป้องกันการชำรุดของ ประตู หน้าต่างได้เช่นกัน

 

 

Website - nainaar| 25 พค. 2565 เวลา 14:55 น.| 0| 53
ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “500 Kb.” ชนิด “jpg,gif,png” เท่านั้น

antispam

 


 

Copyright © 2012 NP PARK & NP PARK VILLE. All right reserved. Powered by www.neo-ict.com
เวลาประมวลผลเพจ 0.1902339458 วินาที (7 quries.)